Nguyên nhân và cách sửa tủ lạnh bị đóng tuyết

5/5 - (1 bình chọn)

Sau một thời gian sử dụng, ngăn đá của tủ lạnh xuất hiện lớp tuyết dày đặc bám bên trong. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là như thế nào? Hãy cùng điện lạnh Đức Ngọc theo dõi bài viết dưới đây để biết được câu trả lời cùng như cách sửa tủ lạnh bị đóng tuyết nhé.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết

Tủ lạnh đóng tuyết khác với đông đá, chức năng của ngăn đá làm đông nước thành đá hoặc làm đông cứng thực phẩm khi được bảo quản. Đối với hiện tượng đóng tuyết là hiện tượng đá xốp (tuyết trắng) bám dày trên thành tủ lạnh và bám trên đồ bảo quản bên trong tủ lạnh. Lớp tuyết càng dày nếu để càng lâu và có thể làm giảm khả năng lạnh, hiệu suất thấp, không gian của tủ lạnh bị thu hẹp.

Thông thường khi gặp hiện tượng này, người sử dụng tạm thời là tắt nguồn tủ lạnh. Sau đó sử dụng máy sấy tóc để làm tan hết băng tuyết bám trên thành tủ lạnh, dùng giấy và khăn lau để thấm hút nước.

nguyên nhân và cách sửa tủ lạnh bị đóng tuyết
Dấu hiệu nhận biết tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết

Tác hại khi tủ lạnh bị đóng tuyết

Khi tủ lạnh bị đóng tuyết khiến bạn mất thời gian để vệ sinh tủ lạnh, cũng như khiến lượng điện năng tiêu thụ cũng tăng lên đáng kể. Bởi vì lớp tuyết dày sẽ chặn đường ống của tủ lạnh, hơi lạnh khó có thể tỏa ra được. Lúc này, thiết bị sẽ phải hoạt động liên tục với công suất lớn, dẫn đến lượng điện năng tiêu thụ nhiều hơn. Từ đó dẫn đến việc tủ lạnh hoạt động liên tục khiến linh kiện nhanh bị hư hỏng, điện năng tiêu hao và độ bền của tủ lạnh giảm đáng kể.

Ngoài ra, khi lớp tuyết dày bám trên thành tủ khiến hơi lạnh không lưu thông, hơi lạnh bị động khiến cho quá trình làm đông giảm và gây cản trở hơi lạnh lưu thông xuống ngăn mát. 

nguyên nhân và cách sửa tủ lạnh bị đóng tuyết
Tác hại khi tủ lạnh bị đóng tuyết

Nguyên nhân của tủ lạnh bị đóng tuyết

Trước khi tìm hiểu cách sửa tủ lạnh bị đóng tuyết, hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây ra tình trạng này:

 • Do bộ phận làm lạnh của tủ lạnh bị lỗi, bạn nên liên hệ thợ điện lạnh Đức Ngọc để được kiểm tra và sửa chữa để có kết quả nhanh nhất..
 • Do cầu chỉ nhiệt nằm trên ngăn đá bị đứt. Khi bộ phận này bị đứt thì bộ phận xả đá ngưng hoạt động dẫn đến hiện tượng đá đóng thành tuyết trong tủ lạnh.
 • Do âm tủ lạnh hoặc sò lạnh không thông mạch, khiến thanh điện trở nóng lên khi tuyết phủ đầy dàn lạnh.
 • Do Rơ – le xả (còn gọi là Timer) không đóng sang tiếp điểm xả đá dẫn đến tình trạng tủ lạnh không lạnh ngăn mát. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến rau củ quả bên dưới bị hỏng do không có đủ hơi lạnh để bảo quản.
 • Do cách sử dụng tủ lạnh không tốt, nếu thường xuyên mở cửa tủ, hoặc cho thực phẩm còn nóng vào tủ lạnh, hay cửa ngăn đá bị hở, khiến hơi nước, không khí vào nhiều gây ra hiện tượng đóng tuyết trong tủ lạnh.

>> Xem thêm: Nguyên nhân và cách sửa tủ lạnh bị chảy nước

Cách sửa tủ lạnh bị đóng tuyết đơn giản và hiệu quả

Cách sửa tủ lạnh bị đóng tuyết bao gồm 8 bước dưới đây để bạn tham khảo:

 • Bước 1: Tắt hết nguồn điện cho tủ lạnh để khi sửa tủ lạnh được an toàn và tránh lãng phí điện.
 • Bước 2: Bỏ hết thực phẩm trong tủ lạnh ra ngoài, nên gói đồ ăn vào túi giữ nhiệt để đảm bảo thức ăn không bị hư hỏng và đặt vào một nơi thoáng mát, khô ráo. 
 • Bước 3: Lấy các khay đựng đá và ngăn đựng thức ăn ra ngoài. 
 • Bước 4: Khi tủ lạnh ngừng hoạt động, đá sẽ tan chảy ra thành nước. Để ngăn không cho nước chảy lênh láng ra ngoài, bạn hãy lót giấy trên nền xung quanh tủ lạnh. 
 • Bước 5: Tiến hành mở cửa của tủ lạnh, cho một ca nước nóng để trong tủ lạnh để cho đá nhanh tan hơn.
 • Bước 6: Lau sạch lớp đá trong tủ lạnh, vệ sinh tủ lạnh bằng khăn mềm. Ngoài ra, bạn có thể cho một ít vani hoặc soda để cho tủ lạnh thơm hơn. Nếu lớp đá quá nhiều, bạn nên chuẩn bị một cái chậu để hứng nước đá.
 • Bước 7: Dùng khăn khô để lau lại một lần cho thật sạch, trong quá trình vệ sinh tủ lạnh tránh không làm rách phần đệm bằng cao su ở cửa đóng mở tủ lạnh.
 • Bước 8: Đặt lại các khay thức ăn vào tủ lạnh và khay đá vào vị trí cũ. Sau đó mở nguồn điện cho tủ lạnh đủ lạnh và cho thức ăn vào sau nhé.

Lưu ý: Bạn nên thoa một lớp dầu thực vật quanh thành để làm giảm hiện tượng đông đá trong thành tủ lạnh. Bởi dầu thực vật có độ nhờn trơn cao giúp giảm đáng kể việc nước đóng thành tuyết.

nguyên nhân và cách sửa tủ lạnh bị đóng tuyết
Cách sửa tủ lạnh bị đóng tuyết đơn giản và hiệu quả

Trên đây là chi tiết cách sửa tủ lạnh bị đóng tuyết để bạn tham khảo nếu gặp phải tình trạng này. Hiện nay, dịch vụ sửa tủ lạnh của Điện lạnh Đức Ngọc là dịch vụ chuyên khắc phục, sửa chữa những hư hỏng, sự cố của tủ lạnh trong quá trình sử dụng. Mọi thông tin chi tiết liên hệ

Ngoài dịch vụ sửa chữa tủ lạnh chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ như: tháo lắp điều hòabảo dưỡng điều hòasửa điều hòasửa tủ lạnhsửa bình nóng lạnhsửa lò vi sóng, sửa bếp từ 

Mọi thông tin chi tiết liên hệ

ĐIỆN LẠNH ĐỨC NGỌC