Nguyên nhân và cách sửa bếp từ không vào điện

5/5 - (2 bình chọn)

Bếp từ không vào điện mặc dù đã được kết nối nguồn điện làm gián đoạn việc nấu nướng của bạn. Nếu bếp từ gia đình bạn gặp tình trạng bếp từ không lên điện, không vào điện. Vậy hãy cùng điện lạnh Đức Ngọc theo dõi bài viết dưới đây để biết được nguyên nhân và cách sửa bếp từ không vào điện

Dấu hiệu nhận biết bếp từ không vào điện

Một trong những dấu hiệu phổ biến thường gặp ở bếp từ đó chính là bếp từ không vào điện. Thông qua quan sát bạn dễ dàng nhận thấy lỗi không vào điện ở bếp từ. Khi kết nối nguồn điện với bếp từ mà không thấy tiếng kêu thông báo hoặc không thấy bếp từ hiển thị đèn bảng điều khiển, thì chắc chắn bếp từ đang gặp vấn đề về nguồn điện. 

Nguyên nhân và cách sửa bếp từ không vào điện
Dấu hiệu nhận biết bếp từ không vào điện

Tìm hiểu nguyên nhân bếp từ không vào điện

Bếp từ hoạt động nhờ vào nguyên lý cảm ứng điện từ trường nên bếp chỉ chỉ hoạt động khi có dòng điện. Nếu không có dòng điện thì bếp từ sẽ không hoạt động được và không nấu chín thức ăn được. 

Hiện nay, trên thị trưởng có rất nhiều loại sản phẩm bếp từ từ phân khúc bình dân cho đến phân khúc giá cao, mẫu mã đa dạng để người tiêu dùng lựa chọn. Khi sử dụng thiết bị này nếu có hiện tượng không vào điện, bạn ngay lập tức kiểm tra ổ cắm không tiếp điện.

Nguyên nhân và cách sửa bếp từ không vào điện
Nguyên nhân bếp từ không vào điện

Trường hợp, nguồn điện đảm bảo thì bếp từ không vào điện do các nguyên nhân khác như sau:

 • Cầu chì bị đứt/nổ cầu chì
 • Sò công xuất bị hỏng
 • Tụ điện bị hỏng
 • IC điện của bếp lỗi
 • Nổ con tụ 275v- 5uF
 • Cảm biến nhiệt trên mâm từ bị lỗi

Trên đây là một số lỗi cơ bản khiến cho bếp từ không lên điện. Để biết được nguyên nhân và cách sửa bếp từ không vào điện, bạn hãy theo dõi tiếp nội dung dưới đây.

>> XEM THÊM: Chia sẻ cách sửa bếp từ không nhận nồi tại nhà

Thợ kỹ thuật điện lạnh Đức Ngọc hướng dẫn cách kiểm tra và sửa bếp từ không vào điện

Hiện nay, trên thị trường có nhiều dòng bếp từ với chất lượng khác nhau. Thông thường sản phẩm nhập khẩu chính hãng ít gặp phải trường hợp bếp từ không vào điện. Tuy nhiên, đối với trường hợp bếp từ không vào điện, nếu kiểm tra nguồn điện cung cấp vẫn đảm bảo, bạn cần nhanh chóng kiểm tra các nguyên nhân khác khiến bếp từ không vào điện.

Kiểm tra cầu chì bếp từ

Trường hợp nếu cầu chì bị đứt hoặc bị nổ, thì bếp từ sẽ không vào điện. Nếu cầu chì của bếp từ chưa bị đứt hoặc nổ, bạn nhanh chóng kiểm tra xem bếp từ của mình chạy nguồn điện cấp trước là biến áp xung hay biến áp thường. Đối với dòng bếp từ chạy nguồn điện cấp trước là biến áp thường, nên kiểm tra sơ cấp còn trở kháng tốt hay không. Khi hỏng biến áp, trở kháng sẽ không hoạt động.

Kiểm tra sò công suất IGBT

Sò công suất  IGBT tác động đến  việc bếp từ có lên điện hay không. Khi bộ phận này bị hỏng hay đứt khiến cháy cầu chì, đứt nguồn điện trở cấp, nên không thể dẫn điện vào tới tụ lọc 5UF-400v của bếp từ. Đây chính là nguyên nhân khiến bếp từ không nhận điện.

Nguyên nhân và cách sửa bếp từ không vào điện
Cách sửa bếp từ không vào điện

Kiểm tra IC điện của bếp từ

IC điện chính là nguồn cấp điện cho bếp từ hoạt động. Trường hợp khi IC VIP22A của bếp từ chết, nguồn cung cấp điện đến các bộ phận liên quan cũng bị gián đoạn. Chính vì thế mà khi khởi động, bếp từ sẽ không lên nguồn do không có điện chạy qua.

Kiểm tra tụ điện

Có thể do R cấp nguồn từ nguồn vào tới tụ lọc 5uF-400v bị hỏng hoặc tụ điện lọc nguồn 5uF không còn hoạt động hoặc quá yếu. Khi tụ điện đứt điện trở cấp nguồn sơ cấp này dẫn đến giá trị điện dung của tụ điện giảm đi, nguồn điện để cung cấp cho sò công suất và IC điện không đủ.

Sửa bếp từ không vào điện trong trường hợp này rất đơn giản, nếu tụ điện lọc nguồn đã già hóa, bạn hãy thay tụ điện lọc nguồn 5uF khác cho bếp từ để đảm bảo nguồn điện được lưu thông ổn định.

Một số lưu ý để tránh tình trạng bếp từ không vào điện

 • Trước khi nấu nướng, lựa chọn chế độ nấu và công suất phù hợp
 • Lựa chọn nồi chuyên dụng có đáy nhiễm từ với đường kính từ 10-26cm
 • Kiểm tra thường xuyên ổ cắm điện và dây dẫn điện để đảm bảo không có sự cố hở, bị đứt hay dây bị lỏng.
 • Vệ sinh bếp từ định kỳ để bếp không bị bụi bẩn, luôn ở trạng thái sạch sẽ.
 • Tránh không để vật dụng đè lên bảng điều khiển của bếp từ, tránh các vật sắc nhọn lọt vào hệ thống bên trong.

Trên đây là những nguyên nhân và hướng dẫn cách kiểm tra, sửa bếp từ không vào điện chi tiết nhất. Tuy nhiên, nếu bạn không có kinh nghiệm sửa chữa hay am hiểu về bếp từ, thì tốt nhất không nên tự ý tháo và sửa chữa. Nếu bếp từ gia đình đang gặp các lỗi, sự cố, hư hỏng, vậy hãy liên hệ ngay đến điện lạnh Đức Ngọc để được tư vấn và hỗ trợ trong thời gian nhanh nhất nhé.

Ngoài dịch vụ sửa chữa máy giặt chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ như: tháo lắp điều hòabảo dưỡng điều hòasửa điều hòasửa tủ lạnhsửa bình nóng lạnhsửa lò vi sóng, sửa bếp từ 

Mọi thông tin chi tiết liên hệ

ĐIỆN LẠNH ĐỨC NGỌC